วันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

ลีกสูงสุดเม็กซิโกยกเลิกครึ่งหลังซีซั่น-ไม่มีการมอบแชมป์

ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ ประกาศตัดจบครึ่งหลังของซีซั่นทั้งในลีกชายและลีกหญิงของเม็กซิโกเรียบร้อย โดยไม่มีการมอบแชมป์ แต่ในฝั่งของลีกชายก็ยังมอบสิทธิ์การเล่น คอนคาเคฟ แชมเปี้ยนส์ ลีก ให้กับ 2 ทีมนำของตารางคะแนน ฝ่ายจัดการแข่งขันของ ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ ลีกสูงสุดของประเทศเม็กซิโกทั้งในลีกชายและลีกหญิง ประกาศตัดจบการแข่งขันในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาล 2019-20 ของทั้งลีกชายและลีกหญิงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยของฝั่งชายนั้นที่จริงเตะในช่วงครึ่งหลังของซีซั่นกันไปแล้ว 10 นัด

       เกมฟุตบอลในเม็กซิโกโดนสั่งพักการแข่งขันตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยปัจจุบัน เม็กซิโก มีคนที่ติดเชื้อร้ายนี้ 59,567 ราย ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตก็อยู่ที่ 6,510 คน

       ในตอนแรกฝ่ายจัดการแข่งขันของ ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ ยังดูท่าทีอยู่เผื่อว่าจะสามารถกลับมาเตะช่วงครึ่งหลังของซีซั่นจนจบได้ แต่หลังจากการประชุมกันเมื่อวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมาแล้วนั้น สุดท้ายก็มีมติว่าจะยกเลิกทั้งช่วงฤดูกาลปกติและช่วงเพลย์ออฟของครึ่งหลังในซีซั่น 2019-20 ไปเลย โดยจะไม่มีการตัดสินว่าใครสมควรเป็นแชมป์ แม้ว่า ครูซ อาซูล จะนำเป็นจ่าฝูงอยู่ก็ตาม

       อย่างไรก็ตาม มันก็มีการมอบสิทธิ์เล่นศึก คอนคาเคฟ แชมเปี้ยนส์ ลีก (รายการชิงแชมป์ระดับสโมสรที่ใหญ่ที่สุดของโซนคอนคาเคฟ เทียบเท่ากับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก) ให้กับ ครูซ อาซูล และ เลออน 2 ทีมนำของตารางคะแนนในช่วงครึ่งหลังของซีซั่น หลังจากเดิมทีสิทธิ์ดังกล่าวจะมอบให้เฉพาะคู่ชิงชนะเลิศในรอบเพลย์ออฟเท่านั้น ทำให้ 4 ทีมในซีซั่นนี้ของ เม็กซิโก ที่ได้โควตาลุย คอนคาเคฟ แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลหน้าคือ ครูซ อาซูล, เลออน, มอนเตอร์เรย์ และ อเมริกา (2 รายหลังเป็นคู่ชิงชนะเลิศในช่วงเพลย์ออฟประจำครึ่งแรกของซีซั่น)

       แถลงการณ์ของ ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ ระบุว่า "เมื่อวันศุกร์ได้มีการประชุมของ ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ เป็นพิเศษ ก่อนที่จะมีการตัดสินใจเรื่องสำคัญที่ทำให้เรารับประกันได้ว่าสุขภาพของทุกคนในครอบครัว ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ จะปลอดภัย และเป็นการตัดสินใจเพื่อส่วนรวมของวงการฟุตบอลด้วย เหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เรากำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ได้ทำให้เกิดปัญหาด้านการจัดโปรแกรมมากขึ้นเรื่อยๆ มันทำให้เราไม่สามารถจัดการแข่งขันในสภาพที่ทำให้ครอบครัวของเราปลอดภัยอย่างแน่นอนได้ ด้วยเหตุนี้ การประชุมวาระพิเศษของ ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ ได้ตกลงที่จะตัดจบครึ่งหลังของ ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ ทั้งฝั่งชายและฝั่งหญิง"

       ทั้งนี้ เมื่อไม่กี่วันก่อน ซานโตส ลากูน่า ทีมในลีกสูงสุดของเม็กซิโก ก็เพิ่งตรวจพบว่ามีนักเตะภายในทีมของพวกเขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากถึง 8 คน ทำให้เชื่อได้ว่านี่อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ ลีก้า เอ็มเอ็กซ์ ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันช่วงครึ่งหลังของซีซั่นในที่สุด และส่งผลให้ลีกสูงสุดเม็กซิโกเป็นลีกสูงสุดระดับประเทศอีกรายที่ไม่สามารถเตะทุกนัดที่เหลือให้จบได้ โดยก่อนหน้านี้มีอย่างเช่น ลีก เอิง ฝรั่งเศส, จูปิแลร์ โปร ลีก ของเบลเยียม และ สกอตติช พรีเมียร์ชิพ ที่ตัดสินว่าไม่สามารถกลับมาเตะกันจนจบได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น