วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

บรูโน่ชี้ยิงจุดโทษไม่ใช่เรื่องง่าย


บรูโน่ แฟร์นันด์ส มิดฟิลด์ แมนฯ ยูไนเต็ด สวนกลับคนที่ชอบบอกว่าตนทำประตูได้แค่ลูกจุดโทษ โดยบอกว่าการยิงเป้าไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ เหมือนที่คิดกัน พร้อมบอกว่าไม่มีปัญหาถ้าคนอื่นอยากยิงลูกจุดโทษแทนตน เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำให้ "ปีศาจแดง" ได้ประตู

     กองกลาง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรดังของศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตอบโต้คนที่บอกว่าตนทำประตูได้จากลูกจุดโทษเพียงอย่างเดียวด้วยการบอกว่าการยิงเป้าไม่ใช้เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ เหมือนที่พวกเขาคิดกัน

     จนถึงตอนนี้ บรูโน่ ทำประตูให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ไปแล้ว 12 ลูกจากการลงเล่น 24 นัดในทุกรายการ ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นลูกจุดโทษ 8 ลูก โดยเขายิงไม่เคยยิงลูกจุดโทษให้กับ "ปีศาจแดง" พลาดเลยด้วย แต่มันก็ทำให้หลายคนเหน็บเขาเหมือนกันว่าไม่มีทางทำประตูแบบอื่นได้นอกจากการได้ยิงเป้า

     แข้งชาวโปรตุกีสเผยว่า "เราพูดถึงลูกจุดโทษเยอะๆ ไม่ได้หรอก เพราะไม่อย่างนั้นทุกคนก็จะเอาแต่บอกว่า -บรูโน่ ทำประตูได้จากลูกจุดโทษเท่านั้น- แต่ถ้าเป็นคนอื่นยิงลูกจุดโทษเข้ามันกลับจะไม่มีปัญหาอะไร! ทุกคนจะพูดแค่ว่าพวกเขาทำประตูจากลูกจุดโทษได้! (หมายถึงไม่มีการเหน็บ) ที่จริงลูกจุดโทษก็เป็นส่วนหนึ่งของเกมการแข่งขันเหมือนกันนะ คุณรู้ไหม คุณต้องทำประตูให้ได้ จริงอยู่ว่ามัน (การได้ลูกจุดโทษ) ทำให้คุณมีโอกาสทำประตู แต่คุณก็จำเป็นต้องยิงให้ได้ด้วยเหมือนกัน ผมรู้ดีว่าทุกคนพูดเกี่ยวกับการยิงลูกจุดโทษกันประมาณว่าการยิงลูกจุดโทษเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ลูกจุดโทษน่ะสามารถทำให้คุณแพ้นัดชิงชนะเลิศได้เลยนะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เองก็เคยได้แชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่มอสโกด้วยลูกจุดโทษมาแล้ว"

     "สำหรับหลายคนแล้วน่ะมันดูเป็นลูกยิงที่ง่ายๆ เมื่อคุณนั่งดูอยู่หน้าจอทีวี มันทำให้คุณรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร ประมาณว่า -ดูผู้รักษาประตูสิ เขาพุ่งไปทางซ้ายแท้ๆ ทำไมนายไม่ยิงไปทางขวาฟะ ?- ใช่ ผมสามารถยิงไปทางขวาได้แต่เวลายิงจริงๆ น่ะแต่เวลาอยู่ในสนามน่ะผมอาจจะเจอปัจจัยบางอย่างจนยิงไปทางซ้ายแล้วโดนเซฟเอาไว้ก็ได้! มันสามารถเกิดเรื่องแบบนั้นขึ้นได้! แต่สำหรับผมแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่ยังสามารถทำประตูได้ต่อไป"

     บรูโน่ เสริมว่าตนไม่มีปัญหาแต่อย่างใดถ้าหากคนอื่นจะมายิงลูกจุดโทษแทนตนในบางครั้ง อย่างเช่น มาร์คัส แรชฟอร์ด ที่เคยถูกเลือกให้เป็นคนยิงเป้าตัวหลักของทีมคนหนึ่ง "มันไม่สำคัญหรอกว่าผมจะได้ยิงลูกจุดโทษรึเปล่า อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ว่าในทีมของเรามีคนเก่งๆ หลายคน ผมได้คุยกับบางคนในเรื่องนี้ไปแล้วด้วย"

     "ก่อนหน้านี้ แรชชี่ เป็นคนรับหน้าที่ยิงลูกจุดโทษ ดังนั้นผมเลยบอกเขาไปว่า -ถ้านายรู้สึกมั่นใจหรืออยากยิงเองแล้วล่ะก็ ฉันก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย- ผมจะไม่เถียงเพื่อที่จะได้เป็นคนยิงแน่นอน จริงอยู่ว่าผมมีความมั่นใจในเรื่องการยิงลูกจุดโทษ และอยากยิงมันเอง แต่ถ้ามีคนเข้ามาขอยิงลูกจุดโทษแทนแล้วล่ะก็ มันก็ไม่ใช่ว่าผมจะเถียงกับพวกเขาไปซะทุกครั้งหรอก ผมจะปล่อยให้คนนั้นๆ ได้ยิงลูกจุดโทษ"

     "ในตอนนั้นผมอาจจะบังเอิญเหนื่อยหรือไม่พร้อมที่จะยิงลูกจุดโทษด้วยก็ได้ ถ้าเป็นแบบนั้นผมจะบอกกับพวกเขาโดยดีว่า -นายยิงได้เลย- สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำประตูให้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มันไม่สำคัญหรอกว่าคนที่ทำประตูได้จะเป็น บรูโน่ หรือคนอื่น"

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น