วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

รูนี่ย์เผยเฟอร์กี้เกลียดการเล่นเกมรับสุดๆ


เวย์น รูนี่ย์ ระบุ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อดีตเจ้านายของตนที่ แมนฯ ยูไนเต็ด เกลียดการเล่นเกมรับมากๆ และถึงขั้นเคยบอกให้ทีมบุกใส่ บาร์เซโลน่า ในนัดชิงดำของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่น 2008-09 พร้อมเสริมว่า คาร์ลอส เคยรอช เคยเกลี้ยกล่อมให้ เฟอร์กูสัน ยอมหันมาเล่นเกมรับมากขึ้นได้ในช่วงที่ เคยรอช ยังอยู่กับทีม

     เวย์น รูนี่ย์ กองหน้าคนดังของ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ เปิดเผยว่า เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตำนานผู้จัดการทีมของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เกลียดการเล่นเกมรับมากๆ จนถึงขั้นสั่งให้ทีมบุกใส่ บาร์เซโลน่า อย่างเต็มที่ก่อนลงเล่นนัดชิงชนะเลิศของศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อฤดูกาล 2008-09 แม้ว่าตอนนั้น "อาซูลกราน่า" จะมีแนวรุกที่โหดสุดๆ ก็ตาม

    ในซีซั่นนั้น แมนฯ ยูไนเต็ด ลงเล่นศึกชิงถ้วย "บิ๊กเอียร์" ในฐานะแชมป์เก่า ซึ่งพวกเขาก็ทำผลงานได้โดดเด่นจนเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้จนทำให้ตอนนั้น "ปีศาจแดง" มีลุ้นที่จะเป็นทีมแรกที่ได้แชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก 2 ฤดูกาลติดต่อกัน แต่สุดท้ายทีมของ เฟอร์กูสัน ก็แพ้ บาร์เซโลน่า 0-2

     รูนี่ย์ เผยผ่านหนังสืออัตชีวประวัติของ เจมี่ คาร์ราเกอร์ ที่ชื่อ The Greatest Games ซึ่งเตรียมจะวางขายในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ว่า "เขาเกลียดการเล่นเกมรับมากๆ จะเรียกว่าเกลียดเข้าไส้เลยก็ว่าได้ ตอนที่เราไปถึงนัดชิงชนะเลิศ ในปี 2009 น่ะ เขาพูดกับเราว่าเขารู้ดีว่าเราอาจจะเอาชนะพวกเขาได้ถ้าเราเน้นเล่นเกมรับเป็นหลัก แต่แล้วเขาก็เสริมว่า -เราคือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเราจะไม่ลงเล่นนัดชิงชนะเลิศของ แชมเปี้ยนส์ ลีก ด้วยการถอยไปตั้งรับลึกมันตลอดทั้งเกมหรอกนะโว้ย เราจะบุกใส่พวกมัน และเล่นในแบบที่เหมาะสม-"

     "ตอนนั้นนักเตะอย่างพวกเราทุกคนที่นั่งประชุมทีมอยู่ต่างก็คิดกันทันทีว่า -ชิบหายแล้ว- เซอร์ อเล็กซ์ ไล่พูดถึงนักเตะของพวกเขาแต่ละคน พร้อมกับบอกว่า -มาเล่นงานพวกมันกันดีกว่า- แต่แล้วเราก็ต้องเห็นว่าในทีมของพวกเขามีนักเตะอย่าง เมสซี่, เอโต้ และ อองรี อยู่ด้วย! ตอนนั้นฉันคิดกับตัวเองประมาณว่า -ให้ตายเถอะ ทีมๆ เดียวจะมีนักเตะที่มีความเร็วสูงตั้งหลายคนแบบนี้ได้ด้วยเหรอเนี่ย ?-"

     อย่างไรก็ตาม รูนี่ย์ แสดงความเชื่อด้วยว่าที่จริงการเน้นเล่นเกมรับเป็นหลักอาจจะเป็นทางเดียวที่ทำให้พวกเขาเอาชนะ บาร์เซโลน่า ได้ พร้อมบอกว่า คาร์ลอส เคยรอช อดีตผู้ช่วยผู้จัดการทีม แมนฯ ยูไนเต็ด มักจะช่วยกล่อมให้ เฟอร์กูสัน ยอมหันมาเล่นเกมรับมากขึ้นได้ โดยที่ เคยรอช เคยเป็นมือขวาของ เฟอร์กูสัน ระหว่างปี 2002-03 กับ 2004-08 และเขาก็มีส่วนช่วยให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้แชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก ในซีซั่น 2007-08 ซึ่งในฤดูกาลนั้น แมนฯ ยูไนเต็ด สามารถผ่าน บาร์เซโลน่า ในรอบรองชนะเลิศได้ ก่อนที่เขาจะไปรับงานคุมทีมชาติโปรตุเกสในช่วงซัมเมอร์ ปี 2008

     "ในความคิดของฉันน่ะนะนั่น (การเน้นเล่นเกมรับเป็นหลัก) คือทางเดียวที่พอจะเอาชนะพวกเขา (บาร์เซโลน่า) ได้ ฉันคิดว่าการที่ตอนนั้น (ฤดูกาล 2007-08) คาร์ลอส เคยรอช ยังเป็นผู้ช่วยของเขาอยู่ถือเป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก คาร์ลอส ทำงานร่วมกับ เฟอร์กี้ ได้ยอดเยี่ยม เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้จัดการทีมทำตามสัญชาตญาณของตัวเองแล้วคิดว่า -เราควรจะบุกเต็มที่- แล้วน่ะ คาร์ลอส ก็จะพูดจนทำให้เขายอมคิดใหม่ได้ เขาเป็นคนที่สั่งแท็กติกให้กับเราในปี 2008 และทำให้เราเล่นแบบรอบคอบได้ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราต้องการกันในตอนนั้น" รูนี่ย์ ระบุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น